Phố Wall được dự báo chỉ tăng 5% trong 2020

Giới phân tích dự báo đà tăng các cổ phiếu chủ chốt sẽ chậm lại trong năm tới, theo CNBC. Nguyên nhân là tăng trưởng kinh tế Mỹ vẫn duy trì ở mức thấp, tốc độ mua lại cổ phiếu của các công ty có xu hướng chững lại và biến động trên thị trường có thể tăng cao khi các cử tri tham gia cuộc thăm dò trước bầu cử tổng thống.

Hai chiến lược gia Michael Wilson của Morgan Stanley và Francois Trahan của UBS dự báo S&P 500 sẽ giảm trong năm tới do lợi nhuận tăng yếu và các yếu tố cơ bản mờ nhạt. Trong khi đó, Jonathan Golub từ Credit Suisse kỳ vọng phố Wall sẽ tăng 10% nhờ các khoản mua lại cổ phiếu mạnh mẽ hơn và sự mở rộng của các khoản thu nhập. 

Dự báo trung bình cho chỉ số S&P 500 trong năm 2020 là 3.272 điểm, tương đương mức tăng 5% so với hiện tại.

Mặc dù vẫn duy trì tăng trưởng dương, con số này thể hiện sự giảm tốc rõ rệt nếu so với chính đà tăng của S&P 500 trong năm 2019. Những nhà đầu tư đổ tiền vào các công ty lớn nhất nước Mỹ đã có một năm thành công về lợi nhuận khi S&P 500 tăng 24% so với đầu năm, mức tăng tốt nhất kể từ 2013 đến nay. Nếu tính cả phần cổ tức và các khoản thưởng cổ phiếu, tỷ suất sinh lời sẽ đạt tới 26%.

Chỉ số S&P 500 đã tăng 24% kể từ đầu năm. Ảnh: Trading View

Chỉ số S&P 500 đã tăng 24% kể từ đầu năm. Ảnh: Trading View

Kết quả này phụ thuộc phần lớn vào đà tăng của các cổ phiếu công nghệ và sự phục hồi của dịch vụ truyền thông, bất chấp sự leo thang của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung. 

Các nhà sản xuất chip cũng đạt được kết quả tích cực mặc dù kinh tế Mỹ vẫn chưa ổn định. Quỹ ETF theo dõi cổ phiếu các công ty bán dẫn như Intel và Nvidia đã tăng 50% kể từ đầu năm. Trong đó, Advanced Micro Devices, cổ phiếu tăng tốt nhất S&P 500 với 114%, cũng hoạt động trong lĩnh vực này.

Nhưng kể cả sự thành công của những cổ phiếu công nghệ, các chuyên gia phố Wall hiện nay vẫn ủng hộ chiến lược chọn lọc cổ phiếu, với những ưu tiên lớn nhất là tỷ lệ nợ vay thấp và cơ cấu tài chính vững chắc. Gần như tất cả khuyến nghị hiện nay đều hướng vào chiến lược này, ưu tiên những cổ phiếu cơ bản và có mức giá hấp dẫn, thay vì những cổ phiếu tăng trưởng cao dù nhóm này đã thúc đẩy đà tăng của S&P 500 trong 5 năm gần đây.

Minh Sơn (theo CNBC)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
7707 *